Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và làm sạch cơ thể.
Nếu thận bị ảnh hưởng, chúng không thể hoạt động, có thể dẫn đến lão hóa
động mạch và
bị sỏi thận.
Để phòng ngừa bị sỏi thận, nên áp dụng một số cách đơn giản sau:
Uống nước: Mất
nước có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề về thận lên tới 20%. Hãy uống
nước càng nhiều càng tốt, chuẩn bị nước ở trong xe ô tô, ba lô, bàn làm
việc và cả những bữa ăn của bạn.
Sữa và sữa chua: Giữ
huyết áp của bạn ổn định với 2 tách sữa chua và 1 ly sữa mỗi ngày.
Canxi trong sữa chua có thể làm giảm nguy 25% cơ tăng huyết áp đột biến.
Giảm muối: Chế độ ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ
sỏi thận,
mặt khác muối khiến canxi bị hấp thụ vào thận nhiều hơn là vào xương,
gây nên hiện tượng loãng xương và sỏi thận. Hãy ăn các loại thực phẩm
chứa ít muối hoặc ăn nhiều các loại rau quả thay vì chế biến món ăn chứa
nhiều muối.
Tăng cường khoáng chất: Một
số khoáng chất, đặc biệt là potassium và magnesium, vốn có khả năng làm
giảm rủi ro bị
sỏi thận. Các loại thực phẩm giàu potassium bao gồm các
loại rau quả như chuối, khoai tây, đậu Hà Lan... Các nguồn cung cấp
magnesium tự nhiên bao gồm hạnh nhân và yến mạch.
Uống nước chanh: Uống
ít nhất 1 ly nước chanh mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bị sỏi thận. Chất
a-xít citric có trong quả chanh giúp ngăn chặn các khoáng chất và những
thành tố khác của nước tiểu dính vào nhau và hình thành sỏi thận.