Tôi nghe nói ăn dứa không độc như mọi người vẫn nói mà chữa được bệnh tăng huyết áp,
sỏi thận. Xin bác sĩ tư vấn thêm.
Hoàng Thanh Mai (Lạng Sơn)
Toàn bộ cây dứa từ lá, quả đều có bromelin, nhưng trong lõi quả là nhiều nhất. Chính nhờ khả năng phân hủy protein của bromelin, nên dứa được dùng làm món tráng miệng ở những bữa tiệc nhiều thịt cá; làm mềm các loại thịt dai như bò, trâu; làm chất xúc tác thúc đẩy quá trình thủy phân protein trong sản xuất nước chấm. Ngoài những công dụng trên, dứa còn được dùng để trị bệnh tăng huyết áp, hạ nhiệt, giảm sốt (dứa chín nướng cháy, gọt bỏ vỏ, mỗi ngày ăn 1 quả, ăn trong 4 ngày), làm tan
sỏi thận (khoét một lỗ nhỏ ở cuống quả dứa chín rồi nhét 7-8g phèn chua giã nhỏ vào đó, dùng thân dứa vừa khoét đậy lại, nướng cho cháy xém hết vỏ, khi quả dứa nguội thì gọt sạch vỏ, vắt lấy nước ở thịt quả đã chín mềm thịt quả chín mềm để uống, mỗi ngày uống 1 quả,
sỏi thận sẽ bị bào mòn và tan dần). Y học hiện đại, sau khi nghiên cứu về tác dụng của chất bromelin quả dứa thì thấy, bromelin làm tăng hệ miễn dịch, ức chế quá trình viêm, làm giảm phù nề và tụ huyết, giảm đau nhức các chứng thấp khớp, làm sạch các mô hoại tử ở các vết thương, mau lành sẹo. Tuy có nhiều tác dụng chữa bệnh, nhưng khi ăn dứa cũng cần thận trọng vì trong một số trường hợp, các chất trong quả dứa sẽ làm bệnh nặng thêm, hoặc gây ngộ độc. Chỉ nên ăn dứa sau bữa ăn vì nếu ăn lúc đói, các acid hữu cơ và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, gây nôn nao, khó chịu.
BS. Cẩm Nga