Dưới đây là một số thực phẩm người bị sỏi thận nên hạn
chế:
Rau:Những loại rau có hàm
lượng oxalat cao bao gồm: cần tây, tỏi tây, đậu bắp, củ cải, đậu, rau cải,
khoai lang, đậu xanh, bí, cải xoăn, rau bina, cải xoong, ớt, cà tím, đậu tương.
Các loại rau làm tăng axit uric bao gồm đậu, súp lơ, rau bina, măng tây và nấm.
RAU BINA
Trái cây:Quả việt quất, quýt, dâu tây, quả mâm xôi, nho đỏ, vỏ cam
quýt... có hàm lượng oxalat cao cũng tăng nguy cơ gây sỏi thận.
Thực phẩm nhiều protein: Các thực phẩm làm
tăng axit uric bao gồm: Cá trích, cá mòi, cá cơm, nội tạng động vật bao gồm cả
gan và lá lách. Cần hạn chế sò điệp vì chúng giàu canxi. Những người đang điều
trị bệnh sỏi thận cần hạn chế số lượng thịt tiêu thụ mỗi bữa ăn.
Ngoài ra, người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng một số sản phẩm từ sữa vì chúng
có nhiều canxi như phomat và sữa chua. Đồ uống giàu oxalat bao gồm cà phê, bia,
ca cao và nước chè. Socola, đậu phụ, mùi tây, hẹ, mầm lúa mì cũng cần ăn kiêng.
Người bị sỏi thận cũng nên kiêng nội tạng động vật, các loại thực phẩm làm tăng
axit uric bao gồm nấm men, nước thịt, nước dùng xương và đồ uống có cồn. Người
bệnh cũng cần kiêng các thực phẩm chứa nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn hoặc
thức ăn có chứa nhiều chất béo.