Một người nữ lớn tuổi (55 tuổi) bị bệnh sỏi thận, có thể uống sữa canxi để ngừa bệnh loãng xương không? Uống sữa canxi có làm tăng nguy cơ phát triển bệnh sỏi thận không? (Ho Van That - Tiền Giang)
Bệnh sỏi thận là một bệnh thường gặp và rất hay tái phát. Trong thực tế, sỏi tiết niệu nói chung và
bệnh sỏi thận
nói riêng là biến chứng của nhiều bệnh và sỏi cũng có nguồn gốc hình
thành khác nhau. Có nhiều loại sỏi khác nhau: sỏi canxi, sỏi
aminomagie-phosphat, sỏi uric, sỏi cystin...
Hay gặp nhất là sỏi canxi, có liên quan đến chế độ ăn uống. Thường
dùng các thức ăn giàu protein, đường tinh khiết; thức ăn giàu natri,
oxalat; ít xơ sợi, kèm theo chế độ uống nước không đủ có thể làm tăng
nồng độ canxi trong nước tiểu.
Sỏi liên quan đến canxi thường gặp nhiều trong tình huống: cường
canxi máu, cường canxi niệu, cường oxalat niệu, thiểu xitrat niệu... Có
nhiều trường hợp canxi trong máu bình thường nhưng vẫn mắc bệnh sỏi, do
vậy bệnh có thể liên quan đến chế độ ăn nhiều canxi nhưng cũng có thể
không. Nhưng nói chung, người bệnh có sỏi canxi cần hạn chế thức ăn
nhiều can xi; ngoài ra không nên ăn những thức ăn mặn chứa nhiều protein
hoặc oxalat; nên uống nhiều nước.
Các loại sỏi khác như: sỏi axit uric,
cystin... thì không liên quan đến chế độ ăn nhiều hay ít canxi. Người
bệnh có các loại sỏi này có thể uống sữa giàu canxi để phòng loãng
xương.
Do vậy, người bệnh trước hết phải xác định được mình bị loại
bệnh sỏi thận nào, từ đó mới có chế độ ăn uống hợp lý.