Theo kinh nghiêm dân gian và
những nghiên cứu của khoa học hiện đại, có khá nhiều loại rau quả giúp ích
những người bị sỏi đường tiết niệu. Nếu khéo tay, chúng ta có thể chế biến
thành những món canh ngon miệng mà lại có thể hỗ trợ điều trị bệnh sỏi đường
tiết niệu.
Canh tôm nấu với nha đam
Nguyên liệu: một nhánh nha
đam (có bán tại các siêu thị), gọt bỏ vỏ bên ngoài và cắt thành những miếng nhỏ. 70g tôm bóc vỏ, ướp gia
vị (bột nêm, nước mắm, hành băm, tiêu, đường) trong thời gian 10 phút.
Bắc nồi lên bếp cùng với một
ít dầu, cho hành băm nhuyễn vào, phi lên cho thơm. Cho tôm vào xào. Chế vào nồi
khoảng 750ml nước hầm xương và nấu cho tôm chín. Cho nha đam vào. Nấu thêm
khoảng 5 - 7 phút nữa cho nha đam chín. Tắt bếp, cho thêm hành, ngò, tiêu vào
nồi canh.
Theo nghiên cứu của khoa học,
chất anthraquinone trong nha đam có thể kết hợp với ion calcium trong đường
tiết niệu và tạo thành hợp chất có thể tan được để được thải trừ qua đường tiết
niệu.
Ngoài ra món này còn giúp
chống oxy hóa, thanh nhiệt, giải độc, giúp ích cho sức khỏe của da, thích hợp
cho những người hay bị táo bón.
Canh thịt heo với rau ngổ
Thịt heo 100g được ướp với
gia vị (bột nêm, nước mắm, hành băm, tiêu, đường) khoảng 10 phút. Bắc nồi lên
bếp cùng với một ít dầu, cho hành vào, tao lên. Cho thịt vào xào sơ qua. Chế
nước hầm xương vào nồi, đun sôi. Khi thịt chín thì tắt bếp. Thêm chút muối
và 50g rau ngổ vào.
Rau ngổ còn được gọi là rau
om. Rau ngổ có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, tăng lưu lượng lọc ở cầu thận nên
có tác dụng tốt trong những trường hợp sỏi thận.
Canh gà nấu với lá giang
200g thịt gà chặt thành khúc
được ướp gia vị (bột nêm, nước mắm, hành băm, tiêu, đường) trong 10 phút.
Bắc nồi lên bếp và dùng ít
dầu để xào thịt gà sơ qua. Tiếp theo chế vào nồi khoảng 750ml nước hầm xương.
Nấu cho tới khi thịt gà chín. Thêm vào nồi canh 150g lá giang. Khoảng 5 phút
sau tắt bếp. Thêm hành, ngò, tiêu vào.
Canh cá chép nấu lá giang và
rau dừa nước
Cá chép 1 con, bỏ hết nội
tạng, ướp gia vị. Cho dầu vào nồi, cho hành băm nhuyễn vào, phi lên cho thơm.
Xào cá chép sơ qua. Thêm nước vào, nấu cho cá chín. Cho 100g lá giang và 30g
rau dừa nước. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa.
Theo nghiên cứu lâm sàng, lá
giang có tác dụng điều trị sỏi thận với tỉ lệ thành công khả quan.
Món canh làm từ lá giang còn
dùng tốt trong trường hợp viêm đường tiết niệu, viêm ruột và đau khớp.
Canh gan heo nấu với mã đề
Gan heo cắt thành miếng nhỏ,
ướp gia vị trong 10 phút. Bắc chảo lên bếp. Dùng dầu để tao hành băm nhuyễn rồi
cho gan heo vào xào sơ qua. Cho nước hầm xương vào, nấu cho gan heo chín. Thêm
30g lá mã đề vào. 5 phút sau thì tắt bếp. Thêm hành, ngò, tiêu vào nồi canh.
Theo y học cổ truyền, mã đề
vị ngọt, tính lạnh, quy kinh thận và bàng quang. Mã đề dùng trị các chứng như
tả lỵ, viêm đường hô hấp, tiểu ra máu, nhiệt bên trong cơ thể, mụn nhọt…
Theo nghiên cứu khoa học hiện
đại thì mã đề có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ acid uric.
Canh chân giò heo nấu với bắp
non và râu bắp (ngô)
Nguyên liệu: chân giò heo 2
cái, bắp non 200g được cắt thành khúc, râu bắp (ngô) 30g.
Chân giò heo rửa sạch bỏ vào
trong nồi, chế vào khoảng 1 lít nước. Nấu sôi, vớt bọt, cho vào khoảng nửa
muỗng nước mắm, tiếp tục hầm cho mềm. Cho bắp non và râu ngô vào. Nấu đến khi
bắp non chín. Sau khi tắt bếp, thêm vào 2 muỗng nhỏ hạt nêm, hành, ngò.
Theo y học cổ truyền, râu ngô
có vị ngọt, tính bình, vào kinh thận và bàng quang, tác dụng thanh nhiệt, lợi
tiểu, thông mật.
Món ăn này cũng tốt cho những
người bị sỏi mật.
BS. HỒ ĐĂNG KHOA