Bệnh viêm đường tiết niệu là bệnh viêm nhiễm xảy ra trên
đường tiết niệu (như thận, bể thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo, tiền liệt
tuyến), nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn, thường gặp nhất là E.coli. Bệnh gặp
ở tất cả các độ tuổi, cả nam và nữ nhưng nữ mắc nhiều hơn. Bệnh cần được chữa
trị sớm nếu không có thể dẫn tới biến chứng viêm thận. Ngoài việc dùng thuốc,
Đông y có một số món ăn chữa bệnh này rất hiệu quả, xin giới thiệu để bạn đọc
tham khảo và áp dụng khi cần.
Nước rau dền cơm: rau
dền cơm 50g (nếu khô thì 20g), lá mã đề 30g (khô 15g), cam thảo đất 10g (khô
5g). Nếu dùng lá tươi thì rửa sạch, giã nhỏ lọc bằng nước đun sôi để nguội, lấy
nước đặc chia 2 lần uống trong ngày, uống liền 3 ngày. Nếu dùng lá khô thì đun
lấy nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.
Nước râu ngô: râu ngô 50g, lá mã đề 30g, đường trắng 20g.
Râu ngô, lá mã đề rửa sạch, cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, cho đường vào
quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Uống liền 3 ngày.
Nước dứa: dứa xanh 1 quả, đường phèn 10g. Dứa xanh chọn quả
gần chín, nướng trên lửa khoảng 1-2 phút, lau sạch, ép lấy nước, cho đường phèn
vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.
Cháo hạt dành dành: hạt dành dành 20g, đậu đen 60g, đậu xanh
60g, gạo 100g, đường phèn vừa đủ. Hạt dành dành cho vào nồi thêm nước đun sôi
kỹ, chắt lấy nước. Đậu xanh, đậu đen, gạo vo sạch, cho vào nước hạt dành dành
nấu cháo, cháo chín cho đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Chia ăn
2 lần lúc đói. Cần ăn liền 3 ngày.
Cháo chim sẻ: chim sẻ 5 con, gạo nếp 100g, hành tươi 20g,
bột gia vị vừa đủ. Chim sẻ làm sạch, bỏ nội tạng, ướp bột gia vị khoảng 30
phút. Hành rửa sạch thái nhỏ. Gạo nếp cho vào nồi thêm nước ninh thật nhừ, cho
chim sẻ vào ninh tiếp. Cháo chín cho gia vị, hành vào. Chia 2 lần ăn trong
ngày. Ăn liền 3 ngày.
Cháo thịt rùa: thịt rùa 100g, thịt chó 50g, gạo 100g, bột
gia vị vừa đủ. Thịt rùa làm sạch ướp bột gia vị, cho vào nồi thêm nước ninh
thật nhừ. Thịt chó rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị xào chín. Gạo xay thành bột.
Khi thịt rùa nhừ cho thịt chó, bột gạo vào đảo đều, đun tiếp đến khi cháo chín
là được. Chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liền 3 ngày.
Ngoài ra, kết hợp xoa các huyệt: khí hải, trung cực, khúc
cốt, khúc tuyền, tam âm giao, thận du, bàng quang du. Mỗi huyệt trong khoảng 1
phút, các huyệt ở bụng xoa theo chiều kim đồng hồ.
Lương y Đình Thuấn