Các nhà khoa học tại Brigham (Mỹ) vừa tiến hành thu thập dữ liệu
từ ba cuộc nghiên cứu lớn với 200.000 người không mắc bệnh sỏi thận.
Những người này được hỏi về chế độ ăn uống, lối sống, bệnh sử và thói
quen dùng đồ uống có đường và không có đường như thế nào. Kết quả sau 4
năm nghiên cứu, những người thường xuyên uống đồ uống có đường tỷ lệ mắc
bệnh sỏi thận là 306người/100.000 người so với những người uống đồ uống
có đường 1 lần 1 tuần là 159 người/100.000 người.
TS. Gary Curhan, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, ngoài nước ngọt thì
cà phê, rượu vang, bia và nước cam cũng gắn với nguy cơ phát triển
sỏi thận. Theo các nhà khoa học, những đồ uống có đường có thể tăng nguy cơ
béo phì và béo phì cũng là một nguyên nhân chính dẫn đến
sỏi thận. Nhưng
nước tinh khiết lại giúp giảm việc hình thành sỏi ở những bệnh nhân mắc
bệnh sỏi thận, do vậy, nên uống nước tinh khiết mỗi ngày thay vì những
đồ uống có đường và có gas.