Bắp cải không chỉ là món ăn có nhiều vitamin quý mà còn
là vị thuốc chữa được một số bệnh như béo phì, sỏi thận.
Vitamin C trong bắp cải là một loại vitamin thiên nhiên
quý, đã kết hợp sẵn với vitamin P thành phức hợp C (C complex trong rau quả) nên có giá trị
sinh học cao hơn nhiều các viên thuốc vitamin C.
Nên nhớ vitamin P còn được gọi là yếu tố thẩm thấu mao mạch,
có tác dụng làm bền mao mạch, giúp vitamin C khỏi bị oxy hoá và làm thành mạch
vững bền nên ngừa được chứng bầm da, xuất huyết dưới da, chảy máu lợi...
Thiếu vitamin này, mao mạch dễ bị vỡ, dễ bị xuất huyết dưới
da, bầm da, xuất huyết nội tạng... Vitamin P có nhiều trong bắp cải và kết hợp
với vitamin C, vì trong thiên nhiên hai loại vitamin này thường kết hợp với
nhau.
Đặc biệt, trong nước ép bắp cải tươi có chứa vitamin U, một
loại vitamin có tác dụng chữa viêm loét dạ dày - tá tràng.
Loại vitamin này được người ta tìm thấy ở nước ép bắp cải
tươi, do đó những người loét dạ dày - tá tràng, hoặc viêm dạ dày, viêm ruột
dùng nước này rất tốt. Ngoài ra, bắp cải được coi là một vị thuốc phòng chữa một
số bệnh có kết quả tốt:
Hạn
chế xơ vữa động mạch và sỏi mật: Do
bắp cải có nhiều vitamin C kết hợp với vitamin P thành phức hợp C đã nói ở
trên, nên có tác dụng làm bền vững thành mạch.
Ngoài ra, chất cenlulose của bắp cải kết hợp với cholesterol và các axit mật, hạn
chế những chất này qua ruột vào máu nên có tác dụng đề phòng các bệnh xơ vữa động
mạch và sỏi mật.
Chữa
loét dạ dày - tá tràng: Do trong nước ép bắp cải tươi có chứa
vitamin U. Nhiều người cho rằng nó còn tốt hơn cả vitamin U vì nước ép bắp cải
không chỉ cung cấp vitamin U đơn thuần mà còn làm tăng sức đề kháng của niêm mạc
dạ dày và ruột, bình thường hoá các quá
trình chuyển hoá, làm vết loét mau lành.
Thức
ăn chống béo phì: Do gần đây người ta phát hiện được trong bắp
cải một chất mới là axit tactronic có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hoá
gluxit thành lipit, chống được bệnh béo phì.
Comments[ 0 ]
Post a Comment