Theo công bố của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, kết quả giám
sát chất gây
sỏi thận acid oxalic trên các sản phẩm rau, củ quả tươi;
bột mỳ, mỳ gói, mỳ sợi; gạo, bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi... cho
thấy, trên tổng số 263 mẫu được kiểm tra có 58 mẫu phát hiện có acid
oxalic (muối oxalat) (chiếm 22,05%), hàm lượng dao động từ 10,7 -
1.809mg/kg.
Theo đó, chất gây
sỏi thận acid oxalic chủ yếu phát hiện
trong các sản phẩm rau, quả tươi, bột mỳ và một số sản phẩm chế biến từ
bột mỳ (mỳ gói, mỳ sợi). 8 mẫu mỳ gói (5 mẫu mỳ ngoại) có hàm lượng acid
oxalic từ 31,9 - 177mg/kg, 1 mẫu bột mỳ nhập ngoại có hàm lượng acid
oxalic là 110mg/kg; một số mẫu rau, củ, quả tươi cũng chứa acid oxalic
với hàm lượng dao động từ 10,7-1.809mg/kg tùy theo chủng loại.
Theo Cục ATTP, acid oxalic tồn tại sẵn có trong một số loại thực phẩm,
khó khăn để phân biệt giữa acid oxalic tồn tại tự nhiên với acid oxalic
chủ động cho vào thực phẩm. Do vậy, để bảo đảm an toàn cho người sử
dụng, Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm bao gồm
cả các loại rau củ quả tươi phù hợp với tình hình sức khỏe.
Comments[ 0 ]
Post a Comment